TRIỆU CHỨNG TRĨ

TRIỆU CHỨNG TRĨ

Lúc mới bắt đầu, bệnh trĩ thường không có triệu chứng. Về sau, khi búi trĩ to ra, triệu chứng trĩ xuất hiện:

 

Chảy máu

               

Chảy máu là triệu chứng có sớm nhất và thường gặp nhất. Chính vì thế mà người Hy Lạp gọi bệnh trĩ là Haimorrhois, người Anh gọi bệnh trĩ là Hemorrhoids, người Pháp gọi bệnh trĩ là Hesmorroides (hemo có nghĩa là máu).

 

Hình thức chảy máu và lượng máu chảy rất khác nhau.

Lúc mới đầu, máu chảy rất kín đáo, bệnh nhân phát hiện khi nhìn vào giấy vệ sinh, thấy có màu đỏ hoặc có vài tia máu rất nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Máu chỉ có khi táo bón, khi đại tiện phải rặn. 

Về sau, máu chảy thường xuyên hơn và lượng máu cũng nhiều hơn.

Muộn nữa, có những bệnh nhân mỗi lần đi đại tiện máu lại chảy. Lúc này, quan sát máu chảy không phải nhìn vào giấy vệ sinh mà nhìn vào bồn cầu. Nước trong bồn cầu có màu đỏ nhiều hay ít do máu pha vào trong nước bồn cầu.

Nhiều bệnh nhân cho biết mỗi khi đại tiện, mơi ngồi xuống là máu chảy nhỏ giọt hay có khi thành tia như cắt tiết gà.

 

Máu trong bệnh trĩ có màu đỏ tươi, không thực sự là máu tĩnh mạch. Người ta thấy ở vùng này có nhiều cầu nối thông động – tĩnh mạch. Nghiên cứu về nồng độ khí máu trong đám rối tĩnh mạch trĩ, người ta thấy hàm lượng Oxy cao.

 

Cũng có khi, nhưng hiếm, bệnh nhân đại tiện ra máu cục bầm đen. Máu cục bầm đen là do máu chảy từ trong các búi trĩ, đọng lại trong lòng bóng trực tràng rồi sau đó mới đi ra ngoài. Với bệnh nhân chảy máu kiểu này phải rất thận trọng vì kiểu chảy máu này thường là triệu chứng của nhiều bệnh nặng nề hơn như polyp đơn độc, bệnh đa polyp, ung thư đại trực tràng... Những bệnh nhân chảy máu nhiều thường có tình trạng da xanh do thiếu máu.

 

Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng có chảy máu. Nhiều bệnh nhân mắc bệnh đã lâu, hàng chục năm, có khi búi trĩ khá to, thường xuyên lòi ra ngoài mà hoàn toàn không chảy máu.

 

Sa búi trĩ

 

 

Búi trĩ sa ra ngoài ống hậu môn là mức độ nặng của trĩ nội. Trĩ nội lúc đầu nằm hoàn toàn trong lòng ống hậu môn. Nếu không có chảy máu, bệnh nhân hoàn toàn không biết mình mắc bệnh trĩ. Búi trĩ lớn dần và khi quá lớn thì lòi ra ngoài, vì vậy, người Anh gọi bệnh trĩ là Pile.

 

Tùy theo độ lớn của búi trĩ, tùy theo trương lực của các cơ thắt hậu môn, tùy theo tình trạng của mô nâng đỡ và dây chằng Parks mà búi trĩ lòi ra ngoài ít hay nhiều. Tùy theo độ lớn của búi trĩ lòi ra ngoài mà ảnh hưởng ít hay nhiều đến sinh hoạt và cuộc sống. Đa số bệnh nhân đến khám bệnh vì trĩ sa, gây nhiều phiền phức trong sinh hoạt. Mỗi lần đại tiện xong, mất hàng giờ nằm nghỉ để búi trĩ sa ra ngoài tụt vào lòng ống hậu môn hay phải dùng ty nhét vào. Nhưng nhét vào rồi có thể lại sẽ tụt ra.

 

Đau

 

 

Thường thì không đau. Đau là do biến chúng tắc mạch, sa nghẹt hoặc là do tình trạng co thắt của các cơ, do thương tổn nứt hậu môn đi kèm.

 

Khi tắc mạch cấp tính, bệnh nhân rất đau, ngồi bằng một mông, không dám ngồi bằng 2 mông, không dám ngồi kiểu cưỡi ngựa. Nếu tắc mạch lâu ngày, bệnh nhân cảm giác được điểm đau chói, luôn luôn có cảm giác vương vướng, cồm cộm, thường được ví như chân mang giày rộng trong đó có viên sỏi nhỏ.

 

Triệu chứng toàn thân

 

Phần lớn số bệnh nhân đến khám không có biểu hiện gì vì tuy đa số có chảy máu khi đại tiện nhưng chỉ chảy máu ít và chỉ thỉnh thoảng. Ở một số bệnh nhân da xanh do máu mất nhiều và kéo dài. Có những bệnh nhân vì thiếu máu nặng, mỗi lần đi đại tiện, khi đứng dậy thấy hoa mắt như muốn ngất xỉu.

 

Triệu chứng thực thể

 

Trước khi thăm khám, bệnh nhân phải đi tiểu. Nằm theo tư thế phụ khoa hay tư thế nằm nghiêng trái.

 

Nhìn

 

Có thể thấy chung quanh lỗ hậu môn những chỗ phồng lên, căng bóng, làm mất nếp nhăn bình thường của da, đó là trĩ ngoại.

 

Có thể không thấy gì hết.  Nếu bệnh nhân nói là khi đại tiện có một hay nhiều khối lồi ra ở hậu môn, thì phải nghĩ rằng có thể có trĩ nội. Yêu cầu bệnh nhân vào nhà vệ sinh, ngồi như khi đại tiện rặn rồi khám lại có thể thấy những búi trĩ màu hông tươi thập thò ở lỗ hậu môn, đó là trĩ nội độ 2. Nếu thấy búi trĩ hơi thẫm màu, lòi hẳn ra ngoài, đó là trĩ nội độ 3. Nếu thấy ngay, không cần phải rặn, ở chung quanh lỗ hậu môn những búi trĩ màu hồng tươi hay hơi thãm màu, đó là trĩ nội độ 4.

 

Nếu thấy những búi trĩ nằm cách biệt nhau mà phần ngoài được da bao bọc còn phần trong được niêm mạc che phủ thì đó là trĩ hỗn hợp.

 

Khi thấy một vòng tròn bao chung quanh lỗ hậu môn, phần ngoài của vòng tròn là da, phần trong là niêm mạc, vòng tròn có chỗ to, chỗ nhỏ và những ngấn, đó là trĩ vòng. Trĩ vòng rất khác với khối trực tràng sa. Tuy rất khác nhau nhưng cũng đã có nhiều lần lầm lẫn chẩn đoán.

 

Như vậy, mọi hình thái thương tổn của trĩ có thể chẩn đoán bằng hỏi bệnh và bàng nhìn trực tiếp thương tổn của trĩ, trừ trĩ độ 1.

 

Thăm hậu môn – trực tràng

 

Thăm hậu môn trực tràng rất khó nhận biết trĩ. Thâm hậu môn trực tràng ngược lại rất dễ nhận định biến chứng tăc mạch: sờ được những cục nhỏ, cứng, ấn rất đau.

 

Thăm hậu môn trực tràng không quan trọng trong chẩn đoán bệnh trĩ nhưng lại rất quan trọng để phát hiện ung thư ống hậu môn và ung thư phần dưới của bóng trực tràng.

 

 

Hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn MIỄN PHÍ.

 

 

--------------------------------------------

    ╔════════════════════╗
---PHÒNG KHÁM BS VÕ ĐĂNG SƠN -----
    ╚═════════════
══════╝

LIÊN_HỆ:

Địa chỉ: 49 Phan Đình Phùng, Lái Thiêu, Thuận An, T. Bình Dương

Hotline: 0983 86 44 29

Mail: drdangson@gmail.com

Website: phongkhamvodangson.com

Khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính: từ 17h00 - 20h00 tất cả các ngày (kể cả thứ 7, chủ nhật và ngày lễ)

 

 

 

 

 

 

 

 

 


CHẨN ĐOÁN BỆNH TRĨ

CHẨN ĐOÁN BỆNH TRĨ

Có hay không có trĩ? Chẩn đoán xác định trĩ bằng hỏi bệnh, bằng quan sát vùng...

XEM THÊM
CÁC LOẠI BỆNH TRĨ

CÁC LOẠI BỆNH TRĨ

Thương tổn trĩ Có các loại trĩ: trĩ nội và trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, trĩ vò...

XEM THÊM
BỆNH TRĨ VÀ NGUYÊN NHÂN BỆNH TRĨ

BỆNH TRĨ VÀ NGUYÊN NHÂN BỆNH TRĨ

Bệnh trĩ được tạo thành do giãn qúa mức các đám rối tĩnh mạch trĩ. Bệnh trĩ...

XEM THÊM
Triệu chứng và cách điều trị bệnh trĩ

Triệu chứng và cách điều trị bệnh trĩ

Trĩ là căn bệnh “khó nói”, phổ biến ở cả nam và nữ. Nếu không can thiệp kịp...

XEM THÊM
Facebook chat
https://www.facebook.com/Ph%C3%B2ng-Kh%C3%A1m-BS-V%C3%B5-%C4%90%C4%83ng-S%C6%A1n-366161307270474/?modal=admin_todo_tour